Cảm xúc sau 2 ngày đêm nghịch blog framework Ghost trên vps centos

Mình xóa sạch blog rồi!

Tuần này mình được nghỉ thứ 7 và nếu như thường lệ thì mình qua chỗ anh em đánh dota một ngày để ngày còn lại đi chơi với gấu tó. Tuy nhiên, hôm trước lỡ mồm kêu là bỏ dota đến khoảng vài tháng vì thế nên ngậm ngùi ngồi nhà kiếm gì đó để làm <_<. Và thế là mình đi đọc blog dạo.

Đọc blog "nhà người ta" xong chán mới quay về đọc lại blog nhà mình. Nhìn blog nhà mình vừa chậm mà giao diện vừa chán nhìn ngứa mắt vl. Thế là hôm đó quyết định sửa bờ lóc cá nhân cho nó đỡ xấu xí.

Blog của mình dùng wordpress. Mình cũng nhiều lần tìm kiếm theme nào đẹp đẹp nhưng không có cái nào mình ưa, viết lại theme thì mất thời gian quá chưa kể nhìn đống code của wordpress theme thấy ngán tận răng (Mình không ưa PHP X_X) cộng thêm thời gian design nữa thì quá tốn thời gian trong khi mình muốn để thời gian để viết bài hơn là để làm web.

Công cuộc tìm kiếm cuối cùng cũng kiếm ra được cái theme open source ưa nhìn của tàu khựa nhưng là theme cho Ghost >_<. Cay! lên stackexchange để hỏi xem có cái theme wordpress nào tương tự không thì bị reject sml câu hỏi vì lý do: "câu hỏi về sản phẩm nào tốt không thuộc phạm vi của trang..."

Thế là đủ cho một cuộc tình. Mình quyết định xóa blog bằng wordpress đi, xóa hết, giữ lại mỗi tên miền và bắt đầu công cuộc chuyển sang blog bằng Ghost!

Cuối cùng cũng tiêu hết tiền trong thẻ visa

Đầu tiên là mình tìm cách depoy lên một host free để xem cái theme ngon chừng nào. Mình mất cả ngày để depoy được Ghost lên cái heroku thần thánh. Deploy xong được thì trải nghiệm, đầu tiên là phải nói cái theme mình tìm ra ưa nhìn thật, là thứ mà mình tìm kiếm bấy lâu nay. Cái mình thích hơn nữa là trình soạn thảo markdown của ghost. Chộ ơi! dùng thích vô cùng lớn! Tại ngày trước ngồi viết bài trên wordpress, chỉnh sửa bài và đăng bài tốn nhiều công sức mà công cụ soạn thảo thì khó dùng vậy nên bây giờ thấy ghost dùng markdow soạn bài một cách EZ làm mình thấy thích thú hơn!

Nếu như một thằng chỉ nghịch để biết thì như thể là đủ! Tuy nhiên với mình mà dừng lại ở cái host free, xong domain thì lung tung, web truy cập thì chậm làm mình không thể dừng lại được và quyết định đi tiếp bước nữa!

Mình quyết định mua VPS để deploy blog của mình. Linode là chỗ mình chọn mua, mua bằng thẻ visa nên cứ ngồi ở nhà click, chọn chọn, điền điền... là xong! ak, mình còn đăng ký cả dịch vụ Amazon S3 để làm nơi lưu file tuy nhiên bên đấy họ yêu cầu xác thực địa chỉ bằng ảnh hóa đơn điện nước hay gì gì đó. Fứck tạp quá nên thôi!

Thêm cả cái gia hạn tên miền blog nữa là hết cmn luôn tiền trong visa T_T
bữa giờ hàng tháng lại cúng tiền cho bọn VPS nữa (VPS cúng hàng tháng không như tên miền cúng hàng năm)

Làm xong thì hết chủ nhật

Mình setup xong vps chạy Centos7, cấu hình và chạy nginx, chạy node, ghost và setup auto run service cho ghost. Cuối cùng cũng xong đúng khoảng 10 đêm chủ nhật. Vậy là 2 ngày nghịch thậm chí có gấu tó nấu ăn cho nên dành thời gian không phải nấu ăn ngồi nghịch. Cũng thấy tội gấu tó =)
Bù lại mình được trải nghiệm cảm giác build 1 webapp from scraft! Tuyệt vời!

comments powered by Disqus