AI mới đây chiến thắng con người trong việc đọc hiểu văn bản

Chương trình trí tuệ nhân tạo được xây dựng bởi Alibaba và Microsoft vừa qua đã chiến thắng con người trong bài test đọc hiểu của trường đại học Stanford.

“This is the first time that a machine has outperformed humans on such a test”, trích thông báo từ Alibaba.

Bài kiểm tra đã được tiến hành bởi các chuyên gia trí tuệ nhân tạo tại Stanford để đo khả năng đọc hiển của trí tuệ nhân tạo. Phần mềm của Alibaba là phần mềm đầu tiên chiến thắng con người trong phần thi này.

Lou Si, giám đốc khoa học về xử lý ngôn ngữ tự nhiên thuộc nhóm nghiên cứu của công ty của Trung Quốc này đã gọi cột mốc đạt được là “a great honor” (một vinh dự lớn). Tuy nhiên “vinh dự lớn” này cũng đang đe dọa làm cho mất việc của một số lượng đáng kể người lao động.

Ông Si phát biểu trong tuyên bố rằng: “công nghệ này sẽ dần dần được áp dụng vào vô số ứng dụng ví dụ như chăm sóc khách hàng, các hướng dẫn tại bảo tàng, trả lời thắc mắc của bệnh nhân về thuốc thang, giảm sự nhập dữ liệu bằng tay không cần thiết cho con người”.

Alibaba đã sử dụng công nghệ này trong ngày “Singles Day” (ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới) bằng cách sử dụng Bot trả lời một lượng lớn câu hỏi của khách hàng.

Trong 1 tweet trên Tweeter, Pranav Rajpurkar, một trong những nhà nghiên cứu tại Stanford, người đã xây dựng bài test đọc hiểu, đã gọi thành công này của Alibaba là một khởi đầu lớn cho 2018 về trí tuệ nhân tạo.

Bài test đọc hiểu lấy các bài từ Wikipedia và sinh một số câu hỏi. Cụ thể, cho người hoặc AI đọc một đoạn về lịch sử của chương trình truyền hình Doctor Who sau đó trả lời các câu hỏi kiểu như, “tàu không gian của Doctor Who được gọi là gì?” (câu trả lời là TARDIS).

Mô hình mạng deep nơ-ron của Alibaba đã đạt 82.44 điểm ở bài test ngày 11/1/2018, chiến thắng xuýt xao 82.304 điểm của đối thủ là con người. Một ngày sau, AI của Microsoft cũng đã chiến thắng con người với số điểm là 82.65.

“Những bài test này là thang điểm hữu ích để xem hành trình của AI xa đến mức nào”, chia sẻ của Andrew Pickup, phát ngôn viên của Microsoft. Anh cũng cho rằng “Tuy nhiên, lợi ích thực tế của AI là khi được sử dụng hòa hợp với con người”.

Facebook, Tencent và Samsung cũng vừa gửi AI model của mình tới Stanford để đánh giá, kết quả chưa rõ.

Bài viết dịch từ AI Trend.


Góc nhìn người dịch: bài báo này ta biết thêm thành tự mới của con người trên bước đường tạo ra trí tuệ nhân tạo. Qua đây cũng cho ta thấy các ông lớn công nghệ như Microsoft, Facebook, Alibaba… đang đổ tiền đầu tư và chạy đua lĩnh vực AI này như thế nào. Phải chăng trong tương lai, sự tồn vong của công ty cũng phụ thuộc vào sự nắm giữ công nghệ về AI, phải chăng những công ty nào đến giờ chưa đầu tư vào AI thì sẽ có nguy cơ RIP giống như hồi xưa Nokia cứ khư khư công nghệ cũ?

Bài dịch thay đổi ngôn từ cho phù hợp lối hành văn người Việt, mọi sai sót mong để lại comments giúp mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi blog!