Cuộc sống hiện tại của tôi lông bông như thế nào

Tại sao nói lông bông trong khi mình đang đi học Master đoàng hoàng tử tế ở Hàn và còn năm rưỡi nữa là xong sau đó bước tiếp nữa?

Thằng bạn mình nói thì “như ông khối thằng muốn cũng không được”. Vì sau khi tốt nghiệp master ở đây có thể mở ra 2 con đường cho mình (giống kiểu unlock 1 checkpoint trong game): một là sang trời tây làm Phd hoặc hai là về công ty lớn xin việc lương cao.

Vấn đề là mình không muốn theo bất kỳ con đường nào trong hai con đường đó. Thế nên mới gọi là lông bông, rách việc, hâm, điên, bệnh. Đi làm Phd mình cũng không thấy hạnh phúc và làm cho công ty to mình cũng không có hạnh phúc thực sự. sad!

“Có biết bao con đường, mà sao ta vẫn đi con đường ấy…
teng téng teng teng tèn, téng tèng ten, téng teng teng…”
Có biết bao nhiêu nghề, mà ông méo muốn hai nghề kia…

Mình lông bông ngay từ đầu. Ngay từ lúc ra trường mình đã xác định mình sẽ lông bông. Khi ấy mình dặn mẹ trước: “con mới ra trường nhưng chắc chắn là sẽ lông bông ít nhất dăm ba năm, mẹ đường kỳ vọng chi nhiều ở con”. Chắc chắn rằng mẹ mình không hiểu hết được ý định của mình vì chưa một lần mình giải thích tất cả. Nhưng vẫn may thay mẹ không có phải đối gay gắt kiểu như mi lo mà kiếm công việc ổn định kiếm tiền trả nợ của MI đi… Cảm ơn cuộc đời!


Mình biết lông bông nhưng vẫn chọn tiếp con đường lông bông. Ngay lúc quyết định đi du học, mình biết là lại thêm hai năm lông bông nữa rồi. Cho mọi người biết, chắc chẳng có ai như mình, đi sang Hàn làm master chỉ vì muốn một lần ra nước ngoài, muốn một lần trải nghiệm cuộc sống du học sinh (cái này muốn khoe mẽ với con trai sau này), luyện giao tiếp tiếng anh (quả này hơi vô lý :v), và nghĩ rằng đi học thì sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc khác cũng như chuyển bị một số kỹ năng.
Ngay từ đầu mình đã không suy nghĩ gì về những người mình sẽ quen, sẽ chơi sẽ làm việc ở đây, kết quả là khi sang đây thì hơi ít cạ vì rõ ràng định hướng của mình và những anh em ở đây khác nhau =))

Vậy ruốt cuộc sau tất cả, ông không muốn đi học tiếp, cũng không muốn về làm cho công ty to, vậy ông muốn làm gì?
Vâng, tôi ước gì tôi có một nguồn tiền thật lớn để có thể yên tâm làm developer, tôi sẽ thuê một team cùng suy nghĩ rồi ngày ngày chúng tôi làm việc để phát triển một sản phẩm công nghệ và đưa ra cho cộng đồng sử dụng! Vậy thôi.

Mình thích làm sản phẩm để phục vụ người khác sử dụng và mang lại lợi ích cho cộng đồng. Ơ, thế đi làm cho công ty lớn thì ông cũng vẫn làm được điều này và hơn nữa còn được lương lậu chứ sao? Ừa đúng, nhưng chưa đủ.
Có lần mình đi làm cho công ty to. Mình cũng tâm huyết bỏ công ra nghiên cứu một giải pháp, trình bày kỹ càng vào slide rồi đến lúc họp vớ xếp mình đem ra trình bày. Kết quả là ý tưởng của mình sau 3 câu bị dẹp luôn vì theo những đầu óc “vĩ đại” của các sếp thì ý tưởng là vớ vẩn và chỉ do mình nghĩ vậy thôi, không thèm xem mình trình bày hết, cũng không quan tâm phần sau như nào. Ngay từ đó mình quyết đinh sau này muốn sản phẩm mình làm phải là mình quyết định về mọi mặt: chức năng, giao diện, dịch vụ, cách thức hoạt động… chứ mình méo thích đi làm theo yêu cầu của dăm ba ông xếp vớ vẩn ở công ty to được.

Mang danh là kỹ sư tốt nghiệp công nghệ thông tin Bách Khoa thì cũng muốn trở thành một kỹ sư thực thụ, áp dụng những hiểu biết về công nghệ thông tin để giải quyết những bài toán thực tế đem lại lợi ích cho công đồng theo cách của mình.

Tóm lại 2 năm lông bông và có thể thêm một vài năm lông bông nữa là thời gian mình đi tìm đáp án cho câu hỏi: mình làm sản phẩm gì thực sực có ích, giải quyết vấn đề xã hội và đó giúp ích cho xã hội hay chỉ là “mơ ước chỉ là ước mơ, đi ngủ để theo đuổi giấc mơ của bạn”. LOL

Đọc đến đây rồi nếu bạn có chung suy nghĩ với mình mong được kết bạn nói chuyện và Giao lưu Hợp tác nhé =)) Thôi mình vô game rồi, mình chơi đã không bị đồng đội blame XD