Trải qua nền giáo dục Việt Nam mà anh chị bảo không được gì thì 40% lỗi là do nền giáo dục, 60% còn lại là lỗi của các anh chị

Giáo dục Việt Nam quá kém, quá lạc hậu, nó cần được làm cách mạng chứ không phải là cải cách!
Tuy vậy trải qua nền giáo dục Việt Nam mà anh chị bảo không được gì thì 40% lỗi là do nền giáo dục, 60% còn lại là lỗi của các anh chị. Các anh chị có đồng ý không?

Các anh chị cũng biết rồi, giáo dục Việt Nam không lấy con người làm trung tâm mà chỉ tập trung sản xuất một người công nhân tốt!
Ở các nước tiên tiến người ta tôn trọng sinh viên, tập trung phát triển sở trường của từng người, ngay cả cấp tiểu học người ta cũng đặc biệt tôn trọng tới quyết định của trẻ con. Còn ở giáo dục Việt Nam thì nhồi nhét kiến thức, lò đúc để đầu ra bắt buộc ai cũng phải có chuyên môn của một công nhân! Các anh chị có đồng ý quan điểm đó không?

Tuy nhiên, nếu anh chị tự coi rằng trải qua giáo dục Việt Nam chỉ là một thử thách, luật chơi của hệ thống giáo dục là đúc khuôn, nhồi nhé. Vậy anh chị có thể thay đổi luật chơi đó, coi đó là một trò chơi sinh tồn. Và anh chị nào có thể tìm cách vượt qua thử thách trò chơi sinh tồn đó, chắc chắn các anh chị đó đã thực sự tốt nghiệp! Kiến thức sau khi tốt nghiệp đại học của anh chị chính là vượt qua được trò chơi giáo dục, anh chị học được cách tư duy, nhìn nhận hệ thống, vượt qua thử thách, rèn luyện độ kiên trì để không bỏ cuộc, thậm chí anh chị học được cách để chơi giỏi, hoặc anh chị nào thấy đó là trò chơi vô bổ, quá dễ với mình thì có thể bỏ qua trò chơi đó để đến với trò chơi khó hơn. Đó là những thành công của anh chị, sau này dù làm gì đi nữa thì đó cũng là một trò chơi khác nhưng luật chơi thì na ná, không phải là là trò chơi ở trường giáo dục mà là trò chơi ở trường đời. Vậy nên vượt qua được hệ thống giáo dục dù có thối nát tới đâu, thì anh chị cũng đã rút ra được kinh nghiệm đã từng chơi một trò chơi như thế.

Tôi đã từng bảo em tôi rằng có bị đúp học bao nhiêu năm trong trường đại học cũng không phải xấu hổ gì, cứ từ từ mà học. Cháu tôi không vào được trường đại học vì gia cảnh nghèo khó, tôi khuyên cháu tôi vào đại học sư phạm vì được miễn học phí (ngay tại thời điểm tôi khuyên), còn lại chỉ cần lo tiền ăn uống hằng ngày bằng việc làm thêm vài giờ mỗi ngày. Tất cả chỉ là cách để vượt qua một thử thách thôi đúng không anh chị?

Tôi không khinh miệt tất cả những người gian lận trong thi cử, tôi chỉ khinh miệt những người gian lận trong thi cử vì chạy theo luật chơi của giáo dục Việt Nam, còn tôi rất kính nể những người gian lận và nhận thức rõ gian lận đó để sinh tồn và vượt qua luật giáo dục!

Tôi rất vui mừng khi biết được rằng ở Việt Nam có giáo sư Hồ Ngọc Đại đã tạo ra “công nghệ giáo dục” để thay đổi nền giáo dục Việt Nam, đó là một chương trình giáo dục tiên tiến, lấy con người làm trung tâm. Chắc chắn rằng sau này có con cái, tôi sẽ cho con mình theo học chương trình đấy!

Tóm lại, nếu thấy một trò chơi rất tế và anh chị tự buộc mình chơi theo luật chơi đó thì đó là do anh chị!
Hãy thay đổi cách nhìn vào vấn đề để thấy luật chơi và thay đổi luật chơi đó nếu có thể!